hope
Random Stories

When you believe

Khi bạn đặt lòng tin vào ai đó, điều đó không chỉ có nghĩa rằng bạn trao họ một món quà tinh thần nho nhỏ để họ yên tâm tiến bước. Khi đó, bạn còn trao cho mình một sự bình yên.

Đó là một bài học nhỏ mình mới “ngộ” ra. Kể cả với những đứa trẻ, kể cả với người mình yêu thương – đôi khi chỉ cần một câu nói “mẹ tin con”, “em tin anh – anh tin mình”, mối quan hệ của đôi bên sẽ vững chắc bao nhiêu.

Càng xa nhau, càng cần phải tin. Là tin tưởng chân thành chứ không chỉ là “cố ép bản thân phải tin”. Nếu là ép, thì niềm tin của bạn khác gì lừa dối chính mình?

Lòng tin từ ba mẹ tới con

Đọc những cuốn sách về dạy trẻ, mình học được rằng, để con trẻ nên người và tự tin, cha mẹ cần là-nên là chỗ dựa về sự tin tưởng đầu tiên. Mình sẽ luôn ghi nhớ điều này. Dù tốt dù chưa tốt, dù giỏi hay chỉ tàm tạm theo chuẩn của xã hội, đứa trẻ ấy cũng là con của mình. Dạy con mọi giá trị sống nên bắt đầu bằng sự tin tưởng của ba mẹ. Khi có niềm tin của ba mẹ vào khả năng của nó, con cái sẽ có thêm sức mạnh để vấp ngã, dám thử thách, và trưởng thành. Và mình tin, con mình có thể vấp ngã, nhưng chúng sẽ không sa ngã. Bởi chúng có ba mẹ, tin tưởng vào chúng, yêu thương rộng lượng với chúng ngay cả chúng mắc lầm lỗi.

Ngẫm lại, mình vượt qua được quãng thời gian cấp 3 đi học bị trêu trọc vẻ ngoài “quê” (tóc thì xù tít rễ tre, tính thì nhút nhát ít nói, ăn mặc thì nhạt nhẽo :D), vượt qua được kì thi ĐH mà thời đó vẫn quan niệm “là cánh cửa duy nhất vào đời”, vượt qua được 4 năm ĐH… đó là nhờ những tin tưởng của mẹ gửi gắm. Mẹ luôn nói mẹ tự hào về mình, mẹ tin mình, và dù mình có ra sao – như trượt ĐH – với mẹ cũng không sao hết.

Mình cũng đã học cách cho bé Voi biết rằng mình tin con. Con chạy ngã, mình nhẹ nhàng mỉm cười “con đứng lên được mà”. Con khóc vì không lắp được đồ chơi, mình nói con có thể làm được, và mình dạy con cách làm. Mình không chỉ nói những lời ấy để dỗ dành. Mình nói và mình tin tưởng ở con thật sự. Mình tự hào về con và về cả lòng tin của mình.

Lòng tin của đôi mình

Mình là tuýp phụ nữ thích “tự lực cánh sinh”. Mình luôn muốn tự chủ và trở nên độc lập trong mọi thứ. Dường như mình cũng ngầm kì vọng điều tương tự với anh bạn cùng nhà. Nhưng kì vọng là thế, sau một vài “biến cố” nho nhỏ của gia đình, mình nhận ra mình không hoàn toàn tin anh.

Đã quen “muốn có gì thì tự làm ra nó”, mình tự đặt mình vào muôn vàn stress và áp lực mà không hay. Mình quên mất mình có một bờ vai để dựa vào. Hay đúng hơn là mình đã sợ, mình “không có đủ niềm tin để dựa”. Ví như mình muốn có một căn nhà mới, mình tự tạo áp lực kiếm tiền MỘT MÌNH để có được thành quả đó. Rồi mình mệt mỏi tưởng như muốn gục, stress muốn điên sau một năm quanh quẩn với mục tiêu đó mà mình biết là mình sẽ không có khả năng hoàn thành trong thời gian mình dự kiến.

Đúng rồi, việc trọng đại là thế, sao mà có thể đơn độc gánh vác một mình?

Thế là sau một thời gian, chúng mình ngồi lại với nhau và tâm sự. Mình nhận ra chúng mình có chung một mục tiêu, mà đã chẳng có tin tưởng vào nhau để cùng thực hiện. Mình gần như thấy mọi stress, mọi lo lắng tan biến khi biết rằng mình hoàn toàn có thể tin tưởng vào anh. Mình không đơn độc. Và tự nhủ lòng mình đừng quên mất điều đó.


Suy cho cùng, Tin tưởng cũng là Yêu thương. Mình tìm thấy peace of mind khi đặt lòng tin vào những người mình yêu thương. Và đổi lại, chính sự tin tưởng vào nhau là chiếc la bàn định hướng cho mọi hành động của chúng mình. Nó giống như việc, bạn sẽ tránh xa những việc “xấu” khi biết cố tình làm nó sẽ là phụ lòng tin của ba mẹ, phụ yêu thương của những người đã trao yêu thương cho bạn.

Nhờ đó, mình phần nào hiểu vì sao người ta nói, “cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là hãy giữ chặt lấy nó, còn muốn giữ mãi tình yêu thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do”. Hãy bắt đầu với Tin Tưởng, nhé!

A digital marketer, blogger, freelancer, astrology fan, mommy of a lovely elephant and helpless Japan-lover. Or just call me Vivian. Hope you have a good time up above the cloud with me.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.