focus
Be a Freelancer,  Self Growth

Tầm quan trọng của MỤC TIÊU

Khi bạn sống có một mục tiêu, cuộc đời bạn sẽ có ý nghĩa hơn, bạn có động lực làm việc hơn, và trên hết, bạn không bị cuốn vào những task, những mục tiêu ngắn hạn không đem lại cho mình nhiều ý nghĩa trong cuộc sống làm lu mờ định hướng của bản thân.

Tôi là một người thích rất nhiều thứ và thích làm nhiều thứ. Dạo gần đây ý thức được tuổi già nên còn muốn học thêm rất nhiều thứ kẻo già thì não không tải được. Tuy nhiên, một ngày chỉ có 24 giờ và để có thể làm được mọi thứ mình muốn là không thể. Chúng ta chỉ có thể cải thiện cách sử dụng quỹ thời gian, hoặc giảm giờ ngủ của bản thân, hoặc chỉ ưu tiên một số việc có ý nghĩa thực sự với chúng ta để làm mà thôi.

Vậy nên chúng ta cần đề ra MỤC TIÊU cho bản thân để không phí hoài thời gian vào những việc “nghe cũng hay ho” hoặc “có vẻ quan trọng” nhưng chẳng support gì cho mục tiêu chính cả.

Có mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung hơn

Như tôi đã nói, chúng ta luôn luôn cảm thấy thiếu thời gian để làm mọi việc. Nếu không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ dành cả ngày làm một ngàn việc không tên để rồi cuối ngày nhận ra hình như hôm nay mình chẳng làm được cái gì nên hồn. Hãy đặt mục tiêu để không bị phung phí sức lực, thời gian vào những điều không quan trọng với bạn.

Mục tiêu cũng sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác hơn trong cuộc sống và sự nghiệp. Ví dụ, tôi đặt ra 3 mục tiêu chính trong năm nay đó là Dành nhiều thời gian hơn cho con, Làm freelance tiết kiệm được X số tiền, và Thành thạo 4 kĩ năng tiếng Nhật.

Vậy, nhờ mục tiêu là thành thạo 4 kĩ năng tiếng Nhật, tôi sẽ không bị phân tâm bởi mấy mục tiêu hào nhoáng như “đạt được N1 trong kì thi 12/2018”. Hoặc, khi có offer từ các công ty về các vị trí làm việc tốt lương ổn định hơn làm freelance và giúp tôi hoàn thành mục tiêu tiết kiệm nhanh hơn, tuy nhiên nó lại mâu thuẫn với việc không dành được nhiều thời gian bên con mình, nên tôi sẽ cần cân nhắc lựa chọn.

Có mục tiêu sẽ giúp bạn có động lực cố gắng

Và mỗi sáng bạn thức dậy sẽ luôn thấy sẵn sàng cho ngày mới.

Tôi đã từng phải tra gu gờ về cách để có động lực (motivation) làm việc. Hẳn bạn sẽ có cảm giác không muốn làm bất kì việc gì? Đó, chúng ta không thể sống nhờ cảm giác “muốn làm việc” và trông chờ nó tới. Bạn không thể dùng động lực làm nguồn sức mạnh duy nhất để giúp mình duy trì cuộc sống. Điều duy nhất giúp bạn có thể ngồi dậy, đi ra khỏi giường, mở máy lên làm việc đó là MỤC TIÊU.

Khi có mục tiêu, bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi làm việc, “chi tiêu” thời gian của mình trong ngày. Sẽ rất tốt nếu bạn là người có thể luôn hoàn thành công việc theo thời khóa biểu sẵn có. Tuy nhiên, nếu bạn là người làm việc “tùy hứng” như tôi, nhiều khi bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn ngày nào cũng phải ấn định “8 giờ viết bài” “9h đọc báo cáo”… Sẽ có những lúc bạn thấy có hứng làm việc khác hơn.

Đặt mục tiêu sẽ cho phép bạn xê dịch thời khóa biểu hàng ngày của mình, miễn là thời khóa biểu đó xoay quanh mục tiêu bạn đề ra. Việc này còn giúp giảm thiểu bệnh trì hoãn (proscatination).

Ví dụ

Tới 9h sáng theo lịch tôi cần đọc về Các phương pháp viết bài sáng tạo nhưng hiện tôi thấy mình đang có ý tưởng dạt dào về bài blog mới cho khách hàng trong đầu cần viết ngay, nên tôi sẽ viết. Việc viết này vẫn nằm trong mục tiêu kiếm tiền của tôi nên không phải khiên cưỡng bản thân. Hoặc những lúc cần làm việc mà đang…chán, bí ý tưởng, tôi sẽ quay sang xem một đoạn phim tiếng Nhật vừa giải trí vừa học luôn.

Vậy nên, hãy đặt mục tiêu để không phải phụ thuộc vào cảm hứng hay “cần có động lực” thì mới làm được việc nhé. Vì nhiều khi cái gọi là động lực hay hứng ấy, nó không tới đâu.

A digital marketer, blogger, freelancer, astrology fan, mommy of a lovely elephant and helpless Japan-lover. Or just call me Vivian. Hope you have a good time up above the cloud with me.

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.