working in company
Random Stories

Những điều học được từ việc đi làm công ty

Đi làm công ty có biết bao nhiêu cái lợi nhỉ? Lương hàng tháng nhận đều tay kể cả có ngày đến công ty làm việc mà não để trên mây, nghỉ ốm vẫn có tiền, chưa kể đi làm công ty đóng thuế là được hưởng bao nhiêu phụ cấp, ngồi điều hòa mát lạnh cả ngày nước nôi cà phê free… Làm ngoài tiền thuê coworking ngồi cũng thấy xót ví chứ chả chơi. Ấy mà đi làm công ty ngoài những lợi ích rất ích lợi về kinh tế, mình còn học được nhiều điều khác nữa.

1. Teamwork

Phải nói teamwork khi làm việc tại công ty là dễ thực hiện, thực hiện đều hàng ngày và sôi nổi, thú vị nhất. Cũng tùy vào teammate hoặc leader mà teamwork của bạn tại công ty sẽ vui vẻ, hiệu quả, sáng tạo hay chán òm. Mình may mắn được gặp nhiều bạn trẻ làm việc rất “có Tâm”, rất thông minh và sáng tạo.

Team marketing hồi mình còn làm ở một công ty công nghệ nhỏ về mảng Joomla và WordPress là một ví dụ. Chúng mình được làm marketing bài bản (vì có leader giỏi nè), được thoải mái nghĩ ra những idea và campaign cho chiến dịch marketing mặc dù đối tượng là dân IT và sản phẩm cũng là những softwares mang tính chu kì khá là “tẻ nhạt”. Và đương nhiên chúng mình cũng có những thành công từ ý tưởng của mình. Phải nói đó là team mình làm  việc ăn ý với nhau nhất và hợp nhau nhất nữa.

 

2. Trách nhiệm

Không thể phủ nhận sự thật là sếp cũ cũ của mình là một người khá cực đoan về mọi vấn đề trong công việc. Kiểu bị ám ảnh bởi mấy từ cliche thời nay như “productivity” hay “successful habits” ấy. Nhưng một bài học nhỏ mình học được từ sếp đó là: khi làm sai hãy xem lại bản thân mình đã làm chưa tốt điểm gì? Chung quy lại là khi làm việc xảy ra lỗi thì phải nhìn nhận trách nhiệm của bản thân đầu tiên. Mình thấy tư duy này rất đúng đắn. Bởi thái độ nghiêm túc trong công việc của mỗi cá nhân nên bắt đầu bằng việc cá nhân đó ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình để không chỉ hoàn thành công việc mà còn tự improve được bản thân mình.

Có đi làm chỗ khác mới thấy được sự nguy hiểm của những cá nhân thiếu trách nhiệm, lúc nào cũng chỉ biết đổ lỗi cho hoàn cảnh. Kiểu một dự án code 2 năm chẳng ra được sản phẩm chạy cho hẳn hoi, đương nhiên dẫn đến việc không thu được kết quả/doanh thu, hao phí công sức, thời gian, tiền bạc. Nhưng hỏi đến nguyên nhân thì lúc nào cũng ca bài ca do thiếu người làm còn đâu bản thân đã cố gắng hết sức rồi. Với kiểu đổ trách nhiệm lên hoàn cảnh hay cho người khác thì chẳng bao giờ làm ra được sản phẩm gì thành công cả.

3. Bận rộn # hiệu quả

Khi bạn làm công ty lớn sẽ nhận thấy rằng có quá nhiều thứ chồng chéo lên nhau và bạn sẽ dễ dàng bị cuốn ra xa mục tiêu công việc, mục tiêu dự án mình muốn đạt được. Ví dụ, cả ngày đi họp với đủ thứ ban bệ, nhóm, phòng, thì bạn sẽ chẳng có thời gian làm việc của mình. Là người quản lý công việc kém thì sẽ bị các thứ lu bu che mất tầm nhìn, kết quả là chỉ có thể giải quyết được những đầu việc phát sinh cần làm ngay (dù những việc đấy chả liên quan gì tới goal bạn đề ra). Nguy hiểm hơn nữa là cứ nghĩ bận rộn đi họp, làm mấy việc vặt vãnh như thế là mình làm việc năng suất có hiệu quả. Bận rộn chưa bao giờ đồng nghĩa với làm việc hiệu quả.

 

Bên cạnh đó, còn có tư duy hời hợt, chỉ đi tìm câu trả lời cho những vấn đề mang tính bề nổi chứ không thực sự đào sâu vào vấn đề. Như vậy lại càng dễ dàng “lậm” vào việc đổ thừa hoàn  cảnh. Case ở công ty cũ vừa rồi của mình là điển hình luôn nhưng thôi kể ra chỉ thêm lộn mề nên mình không kể chi tiết :V Nếu thấy bản thân quá bận rộn thì chúng ta nên xem xét lại cách tổ chức công việc và ưu tiên công việc thay vì tự mãn rằng mình đã làm được thật nhiều việc. Cứ mãi như vậy thì kết cục là khi nhìn lại các mục tiêu của bạn vẫn như trang giấy trắng thôi.

A digital marketer, blogger, freelancer, astrology fan, mommy of a lovely elephant and helpless Japan-lover. Or just call me Vivian. Hope you have a good time up above the cloud with me.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.