review 2018
Self Growth

Nhìn lại 2018

Đã gần đến nửa tháng 2/2019 mới đăng đàn “nhìn lại 2018” liệu có kỳ dị không nhỉ? (khác gì Tết mà nóng 31 độ -right here right now =)) Thực ra, mình đã viết về chủ đề này trong Notes cá nhân trên iPhone khá là lâu, khi bước sang 2019 rồi.

Cũng có kha khá bài viết mình chọn viết vào Notes hoặc vào Daily Journal thay vì chia sẻ trên blog. Bởi nó mang đậm thông tin cá nhân, chi tiết quá về cuộc sống riêng tư của mình. Mà mình thì, mong muốn A Sky Of Vivian blog được đón nhận như một thông điệp cởi mở hơn 😀

Mình cũng bỏ tư duy cứ đầu năm là liệt kê New Year resolutions và post lên mạng xã hội. Bởi, lập resolution vì lý do tiễn năm cũ bắt đầu năm mới thì khả năng cao là các resolution rơi rụng dần sau khi cơn háo hức đón chào năm mới qua đi. Mình vẫn lập kế hoạch cho bản thân, nhưng mình không còn dựa vào mốc thời gian “đầu tuần, đầu tháng, đầu năm” nữa. Mà mình đặt kế hoạch theo nhu cầu và tình hình năng lực của bản thân ở thời điểm thực luôn ^^ (ví dụ như ăn Tết xong thấy phì ra là lên kế hoạch tăng cường tập thể dục luôn chả hạn).

Mình quyết định viết về chủ đề nhìn lại bản thân này là để tổng kết “tình trạng sống còn” của blog trong năm vừa qua, cũng như chia sẻ thêm 1 số dự kiến của mình, hi vọng mọi người đọc sẽ thấy được điều gì đó có ích, hoặc đơn thuần là cảm thấy đồng cảm, là được. Nếu có thể được như cùng bạn bè tâm sự thì thật là tốt!

review

Ảnh: Unsplash
Mình đã đăng 19 bài trên ASOV trong năm 2018.

Thời điểm mình viết nhiều nhất và đăng nhiều nhất trên blog này là vào giai đoạn bắt đầu thử thách #365daysofwriting. Sau đó, mình vẫn duy trì viết nhưng chuyển sang 1 trang blog khác (chưa tiện nêu tên) cũng như sang viết tay trên giấy, viết trên Notes khi mình rảnh.

Mình tạm dừng chia sẻ loạt bài của mình bởi có một giai đoạn mình bị rơi vào trạng thái cảm thấy bản thân không thực sự hạnh phúc. Khi đó mình nghĩ, bản thân không hạnh phúc thì lấy tư cách gì viết về Vitamin Positive, về những cách theo đuổi hạnh phúc…mà chia sẻ với người khác?

Sau đó là chuỗi ngày cảm thấy dễ tổn thương khi để người khác đọc câu chữ mình viết (tánh kỳ, làm copywriter, làm content mà mắc bệnh nan y vậy). Khi mọi chuyện đi qua, mình hiểu đó là do mình đã có một khoảng thời kỳ down mood khá nghiêm trọng nên suy nghĩ, quan điểm cũng bị ảnh hưởng. Mình bị mất tự tin vào bản thân nên đã nghĩ quá về đăng blog, thậm chí đã từng định cho blog này về hưu (bởi, blog gì mà viết ít vậy).

Bây giờ thì mình đã không còn những suy nghĩ và cảm giác đó nữa. Và mình vẫn sẽ tiếp tục viết trên blog này. Blog về suy nghĩ cá nhân là nhiều, vì thế nên mình cũng không có ý định phát triển nó thành nơi có nhiều lượt vào đọc hay gì. Cảm giác được viết ra, được chia sẻ đã làm mình thấy ĐỦ rồi. Hiện giờ, có chừng đều đều 1xx lượt vào coi blog mình. Mình sẽ làm một việc duy nhất là chăm chỉ chia sẻ bài mới viết lên Facebook của mình, thế thôi chứ không làm gì nữa :”>

Chủ đề mình muốn viết nhiều hơn sẽ về Self-growth.

Bởi chính bản thân mình cũng muốn khám phá chính mình nhiều hơn, thay đổi cách nghĩ, cách sống… Và mình muốn viết thêm về những trải nghiệm đó. Năm nay mình sẽ 29 tuổi, và mình vẫn luôn thấy thiếu thời gian cho những trải nghiệm cá nhân. Lo sợ “Chẳng mấy mà già” là có thật đó :))

Chắc mình cũng nói điều này khá nhiều lần rồi, rằng “thời trẻ” của mình, mình cực kỳ thiếu tự tin, hay so sánh bản thân với người khác, giao tiếp kém do sợ người ta đánh giá, vân vân. Hồi Facebook mới lập ra, mình đã nhiễm ngay bệnh so sánh bản thân với những gì người ta trưng ra trên mạng và tự cho mình yếu kém rồi. Ví dụ có lần có bạn khoe làm món bò kho, nướng được cái bánh, làm được cái này cái kia… là mình lại ngẫm mình đoảng quá sao không biết làm? (giờ ngẫm lại Facebook ngay từ đầu đã là một nơi để trưng lên những thứ như vậy rồi).

Mãi sau này, mình mới nhận ra là con người ta ai cũng có năng lực để làm BẤT KỲ ĐIỀU GÌ, miễn là: thực sự muốn làm (quan trọng nhất). Mình đã làm được vô số thứ mới mẻ, trước đây chưa bao giờ nghĩ bản thân có thể, bằng chính cách thay đổi suy nghĩ như vậy. Mình hoàn toàn có thể nấu ăn ngon, dạy con tốt, học ngoại ngữ ổn, biết vẽ, biết làm cái này cái kia mình muốn… Mình tin ai cũng vậy cả.

Mình tin là mình còn có thể làm được nhiều thứ hơn nữa nên quyết định theo đuổi nhiều thứ mới mẻ hơn. Chả hạn như làm một nghề hoàn toàn mới, học về cân bằng tài chính (xưa giờ không bao giờ nghĩ tới vì auto mặc định bản thân dốt Toán :)), học cách sống tối giản…

Mình sẽ chia sẻ tất cả những gì mình học được về những thứ như trên, qua blog này, để ghi dấu lại những ngày tháng nỗ lực sống vì bản thân, trải nghiệm nhiều hơn, hiểu rõ mình hơn 🙂 và cũng là để truyền thêm động lực + vitamin tích cực tới mọi người.

Tần suất viết bài mình dự định là 2 bài/tháng cho riêng blog này. Hiện mình đang thay đổi routine để có nhiều thời gian viết hơn, nhưng thay đổi ngay trong thời gian ngắn có lẽ sẽ khó. Hi vọng những bài viết của mình vẫn có được người xem ^^

Fighting!

A digital marketer, blogger, freelancer, astrology fan, mommy of a lovely elephant and helpless Japan-lover. Or just call me Vivian. Hope you have a good time up above the cloud with me.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.