Marketing

Làm Thế Nào Để Hết Bí?

Cảm hứng đối với một người thợ rèn chữ là rất quan trọng. Ý tưởng đến hay không phụ thuộc phần lớn vào cảm hứng. Mà cảm hứng đến thì nó chẳng bao giờ báo trước cả. Có khi đang lái xe bon bon trên đường ý tưởng tự dưng lồi ra. Nhẩm đi nhẩm lại mà về nhà đỗ xe cái xịch là ý tưởng chui qua làn khói bô xe máy bay mất.

Một khi đã bước vào con đường làm bạn với chữ, rèn chữ thành gươm để c̶h̶é̶m̶ ̶g̶i̶ó̶ ra trận đốn hạ kẻ địch (khách hàng), thì việc cái hứng nó nhón chân trốn đi chơi, bí ý tưởng, bí ngôn từ là chuyện thường ở huyện.

Mà đã mất hứng, thì sẽ bí, sẽ chẳng biết từ tiếp theo là gì, câu tiếp theo là gì, nói cái gì sau đây. Nghĩ ngợi mông lung mãi mà vẫn thấy nó dở. Càng nghĩ càng dở. Thế là nản. Rồi càng nản thì chữ nó hè nhau trốn càng kĩ.

Khi viết, bắt đầu thả bút sản xuất những con chữ đầu tiên đã khó. Đang viết mà bí thì lại càng khó tợn.

Thế nhưng, phương thuốc hữu hiệu nhất để chữa <bí> lại là TIẾP TỤC VIẾT. Càng tắc tị càng phải moi ra cho thông. Câu cú ý tứ ban đầu sẽ va nhau loảng xoảng chẳng ra đâu vào đâu, nhưng càng tích cực viết bất-cứ-thứ-gì-xuất-hiện trong đầu thì càng nhanh tìm lại được dòng chảy của mạch viết. Và khi dừng bút ngẩng đầu lên thì cái cục “writer’s block” đã bị ném đâu mất tiêu.

Thế nên khi <bí> thì đừng chỉ nghĩ thầm trong đầu. Đừng phân tích hay dở làm gì. Cứ viết đi. Lửa đỏ còn nung thì sắt vẫn cứ được rèn thôi.

[Thực ra có khá nhiều cách để thoát khỏi writer’s block, như tạm gác nó lại và làm một việc khác, thư giãn, hoặc thay đổi môi trường làm việc,… nhưng cá nhân tôi thấy hiệu quả nhất vẫn là vung gươm c̶h̶é̶m̶ ̶g̶i̶ó̶ gõ chữ không ngừng ngh

A digital marketer, blogger, freelancer, astrology fan, mommy of a lovely elephant and helpless Japan-lover. Or just call me Vivian. Hope you have a good time up above the cloud with me.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.