Self Growth

“Hãy Cố Gắng Hết Mình” Liệu Có Phải Là Một Lời Khuyên Tốt?

Khi bạn cảm thấy nản chí, bế tắc hay muốn bỏ cuộc, thì nhiều khi, lời khuyên bạn nhận được là: Hãy cố gắng lên, hay, Hãy cố hết sức mình xem nào.

Đôi khi thì chúng có ích, và ta nên cảm ơn vì điều đó.

Nhưng đôi khi, đó lại là những lời động viên kiểu văn “ẩn dụ” mà nghe xong ta chỉ tổ rối thêm. Những lúc ấy thì lời khuyên này chẳng có tác dụng là mấy.

Bởi vì, nếu bạn đã cố gắng hết mình rồi mà vẫn không đạt được kết quả bạn muốn thì sao? Và người ta khuyên bạn “Hãy cố nữa đi”, “Cố hết sức đi” chẳng khác nào phủ nhận cố gắng của bạn, khiến bạn bị tổn thương vì coi những gì bạn làm là chưa nghiêm túc hết mức.

Phải “cố” thế nào mới gọi là hết sức? Để đạt được điều mình muốn?

Trong chúng ta chắc ít người biết “cố gắng hết mình” là ra sao lắm. Chẳng có định lượng nào cụ thể cho điều đó cả. Và luôn có những “tốt hơn” cho những thứ ta nghĩ chúng là “tốt nhất” rồi.

Vài hôm trước tớ đã học được từ Seth Godin một cái nhìn mới về việc “cố hết sức mình”.

Rằng hoàn cảnh định nghĩa sự cố gắng của chúng ta. Seth lấy ví dụ khi vào một nhà hàng, chúng ta hiểu là mình nhận đc sự phục vụ tốt nhất của nhân viên. Nhưng nếu con gái của vị CEO bước vào, thì cô ấy sẽ đc hưởng dịch vụ tốt hơn.

Điều này đúng. Ngày xưa đi học, bình thường tiết Văn tiết Sinh chả hạn, tớ thấy cô đã dạy rất tốt rồi. Nhưng nếu có thanh tra dự giờ, thế nào bạn cũng thấy “tốt” của mọi khi chưa là gì: lớp học đc trực nhật sạch sẽ hơn, thầy cô ăn vận đẹp hơn, học sinh ngoan hơn, và có nhiều giáo cụ trực quan hơn cho bài học.

Việc này nói lên điều gì?

Chúng ta không “cố hết sức mình” được khi ai đó động viên – ngay cả khi ta tự động viên mình như thế. Chỉ có đặt vào hoàn cảnh cụ thể ta mới nỗ lực nhiều hơn hoặc ít hơn.

Vì vậy, khi “hãy cố gắng hết mình nhé” không còn là một lời khuyên hữu dụng, bạn hãy thử nhìn nhận lại tình thế vấn đề của mình để tìm ra lối đi mới.

Khi gặp vướng mắc, thì thay vì tự nhủ hãy cố hết sức, hãy thay đổi cách bạn nhận định thế giới quanh mình. Điều đó sẽ hiệu quả và thực tế hơn “phép thắng lợi tinh thần” kia đấy.

A digital marketer, blogger, freelancer, astrology fan, mommy of a lovely elephant and helpless Japan-lover. Or just call me Vivian. Hope you have a good time up above the cloud with me.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.