copywriter
Be a Freelancer

Con chữ đáng giá bao nhiêu, đối với Copywriter?

Hôm nay nghe chuyện có công ty muốn thuê copywriter viết bài nhưng ngại giá viết đắt. Rate mình đưa ra, tất nhiên với mình không phải là đắt rồi. Vì câu chữ cũng là đứa con được sinh ra từ những ngày thai nghén tri thức, kinh nghiệm. “Mang nặng đẻ đau” chứ cũng đâu phải đùa.

Mình không phải là một cây viết cừ khôi gì. Tuy nhiên nếu quy đổi từ kinh nghiệm và công sức, thời gian theo hệ quy giá của bản thân, mức giá mình gửi khách hàng luôn là mức giá mình thấy phù hợp nhất với khả năng hiện tại. Không nói thách, cũng không tự rẻ rúng bản thân khi viết cho người khác. Bởi con chữ rẻ mạt thì ai mà thèm đọc?

70,000đ bài 1,000 từ?

Thị trường “nhào nặn cái câu cái chữ” ở mình bây giờ thấy đúng là rẻ bất ngờ. “Copy”writer đi “tổng hợp từ nhiều nguồn” sao cho không quá trùng lặp có vô số, cũng là vì nhu cầu của người mua chữ cũng chỉ cần có vậy. Mình đã từng đọc những post tuyển người viết bài 1000 từ giá 70,000đ. Tự hỏi, người viết học được những gì từ những bài viết giá 70,000d như vậy? Và dù có copy tổng hợp, bạn sẽ mất bao lâu để dàn cho đủ 1000 từ lên mặt giấy trắng tinh trên máy tính? Vừa tốn thời gian, vừa chẳng rèn luyện được kĩ năng, vừa tự vứt đi giá trị con chữ của bản thân – thứ mà mỗi “người viết” đáng ra nên nâng niu chăm chút và tự hào… những bài viết 70,000đ cho 1000 từ như thế khác gì tạo ra 1000 đứa trẻ mồ côi.

Copywriter, first, is a writer

Tôi cũng suy nghĩ một thời gian khá dài về việc gọi mình là “copywriter”. Dù công việc viết nội dung là chủ yếu, tôi cảm thấy mình chưa đủ “tính cách” cũng như kinh nghiệm sống để gọi bản thân là người thợ rèn chữ. Không rõ các copywriter có cùng cảm giác không, nhưng quả thật số lần thực sự ưng ý với những gì mình đã viết hãy còn ít ỏi lắm.

Quay trở lại câu chuyện bán chữ, nếu được liên lạc lại từ công ty nọ, tôi chắc chắn sẽ không “fix nhẹ giá” để được nhận dự án viết câu nặn chữ. Xin đừng làm Nghị Quế ép chị Dậu bán con.

A digital marketer, blogger, freelancer, astrology fan, mommy of a lovely elephant and helpless Japan-lover. Or just call me Vivian. Hope you have a good time up above the cloud with me.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.