Self Growth

Bạn Lười, Hay Chỉ Là Bạn Không Có Hứng Thú?

Lười không làm, và lười không muốn làm, theo tôi là hai tên gọi khác nhau cho một vấn đề. Và chúng thực ra chỉ là một. Tuy nhiên, cách tiếp cận lại khác nhau. Và “không có hứng” chính là định nghĩa cụ thể nhất cho “lười”.

Không có ai lười cả. Chúng ta đơn giản không có hứng thú với việc mình làm.

Ví dụ, hồi đi học tôi rất lười làm bài tập Toán. Nhưng bài tập tiếng Anh thì còn tự mua sách về làm thêm dù chẳng ai yêu cầu. Một người lười làm bài tập thì sẽ không có hành động như vậy. Tôi “lười” Toán vì tôi không có hứng thú với nó mà thôi.

Tương tự với “lười học” nói chung. Khi đọc các bài về dạy trẻ học, tôi thấy người ta chỉ xoay quanh giải quyết vấn đề duy nhất, là làm sao để trẻ hứng thú với việc học, chứ bài toán không nằm ở việc dạy con học cái gì.

Như vậy, khi xác định được rõ gốc rễ của sự “lười”, thì bạn – chúng ta, sẽ tìm ra câu trả lời chính xác hơn để giải quyết chúng.

Tôi nghĩ, nếu đó là một việc bạn không có hứng thú, thì hãy dẹp nó sang một bên.

Nhưng nếu nó là một việc bạn CẦN làm, nhưng bạn lại không có hứng thú, hãy tìm cho mình một nguồn cảm hứng hoặc động lực để thực hiện nó. Kiểu như, làm xong việc này là mình được xem phim rồi, hoặc biến tấu công việc làm nó vui nhộn hơn, hoặc đơn giản là đi sắp xếp lại bàn làm việc gọn gàng. Trên hết, đây là lúc kỉ luật bản thân (self-discipline) phải được áp dụng.

A digital marketer, blogger, freelancer, astrology fan, mommy of a lovely elephant and helpless Japan-lover. Or just call me Vivian. Hope you have a good time up above the cloud with me.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.